Món Nhật Bản


10 điều thú vị về cuộc sống hàng ngày tại một trường học Nhật Bản có thể làm bạn ngạc nhiên!

Nhật Bản là vùng đất của nhiều bất ngờ. Rất ít người mô tả đất nước này là "khác biệt với những gì họ quen" và ít nhiều văn hoá và phong tục độc đáo đã làm cho đất nước này trở nên hấp dẫn. Với nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới và có tỷ lệ tội phạm thấp nhất, Nhật Bản nổi tiếng với các nền văn hoá thời trang và giải trí, các sáng kiến ​​sáng tạo và tương lai, các truyền thống cổ xưa đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, sự pha trộn giữa hải quan phương Tây và phương đông, ẩm thực thế giới.

Giáo dục ở Nhật từ lâu đã được coi là quan trọng. Vào cuối những năm 1800, các nhà lãnh đạo tỉnh đã thành lập một hệ thống giáo dục công, do đó tăng đáng kể tỷ lệ biết chữ của đất nước. Ngay cả trong thời Edo, hơn 70% trẻ em đã đi học. Ngày nay, 99% người dân Nhật Bản có thể đọc và viết và trường học vẫn được coi là bước đệm quan trọng trong cuộc sống.

Mặc dù có sự tương đồng với các trường học Nhật Bản và các trường học phương Tây như đồng phục, thi và lớp học, cũng có một số khía cạnh của các trường học Nhật Bản có thể gây ngạc nhiên đối với nhiều du khách trong nước. Với hệ thống giáo dục riêng của mình, Nhật Bản đã tạo một cách độc lập tuổi trẻ thành một xã hội hài hòa hiện nay.

Bạn đã bao giờ tự hỏi chính xác cuộc sống ở trường là như thế nào ở Nhật? Dưới đây là danh sách mười điều mà chúng tôi cho là những khía cạnh đáng ngạc nhiên nhất mà tại một trường công điển điển hình ở Nhật Bản. Bạn có thể thấy rằng các trường ở đây hoàn toàn khác so với những gì bạn đã trải qua khi còn nhỏ.
1. Giáo viên không đưa học sinh ra khỏi lớp học
Hãy đối mặt với nó: trẻ em là trẻ em, cho dù nền văn hoá và đất nước họ đến từ đâu, sẽ luôn luôn có hai hoặc ba (nếu không phải là cả lớp). Đây là một trong nhiều thách thức mà giáo viên phải đối mặt trong công việc của họ.

Ở nhiều quốc gia bên ngoài Nhật Bản, việc đưa những sinh viên không hoạt động ra khỏi lớp học là một điều được cho đúng đắn. Tuy nhiên, nó không phải là điều diễn ra trong các trường học Nhật Bản. Điều 26 của Hiến pháp Nhật Bản tuyên bố, "Mọi người đều có quyền được nhận giáo dục bình đẳng ..." và do đó, giáo viên Nhật Bản không dám đưa học sinh ra khỏi lớp học. Vì vậy, kết quả là, giáo viên Nhật Bản đã quen với việc giữ tâm trạng thoải mái và vẫn tiếp tục giảng dạy khi đang ở trong giờ học. Tuy nhiên, có những trường hợp hiếm hoi xảy ra khi một cá thể học sinh có tình gây náo loạn lớp học.

2. Mọi người cùng ăn bữa trưa và sinh viên phục vụ bữa ăn

ăn trưa cùng nhauMột điều thú vị về các trường công lập ở Nhật là mọi người đều ăn cùng một bữa ăn. Cũng giống như ở nhiều nước khác, sinh viên có thể lựa chọn giữa mua bữa trưa tại quán ăn tự phục vụ hoặc tự mang hộp ăn trưa của mình. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, học sinh được huấn luyện để ăn cùng một loại thức ăn (không phân biệt sở thích của họ) và hoàn thành nó trong thời gian cho phép. Hầu hết các trường công lập ở Nhật Bản không có nhà ăn, trong đó có thể mua các bữa ăn, vì vậy sinh viên không có cơ hội mua các bữa ăn của mình nhưng vào những dịp nào đó, các hộp ăn trưa tự làm được cho phép trong những dịp nhất định, miễn là tuân theo nội quy của nhà trường. Điều này thường chỉ ra rằng bữa ăn trưa "bento" không chứa thực phẩm không lành mạnh hoặc đồ ngọt. Bữa trưa tự chế biến thường gồm gạo, rau, một số loại cá, rong biển, và đôi khi là gà. Sau bữa trưa, học sinh-sinh viên cũng có trách nhiệm dọn dẹp và trả lại các thùng chứa thức ăn - tất cả đều dưới sự giám sát của giáo viên. Thật là tuyệt vời khi dạy cho trẻ em tất cả về phục vụ người khác và chịu trách nhiệm giữ gìn môi trường của mình sạch sẽ, tất cả ở độ tuổi sớm như vậy!

3. Học sinh và giáo viên ăn cùng nhau trong lớp học
Ngoài ra, như một điểm tiếp theo từ điểm trước, giáo viên và học sinh ăn trưa theo nhóm với bàn ghế của họ sắp xếp để đối mặt với nhau, đặc biệt là ở các trường trung học cơ sở. Lớn lên tại một nơi mà trường cấm ăn trong lớp học, lúc đầu bạn chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên với khi biết rằng lớp học không chỉ là nơi học tập mà còn là nơi thưởng thức bữa ăn trưa nữa. Như đã đề cập trước đây, thường không có quán cà phê hoặc thiết lập các khu vực cho học sinh đi ăn các bữa ăn, ngoại trừ ở một số trường tiểu học.

Trong khi một số có thể có xu hướng nghĩ rằng phong cách này có thể là quá độc quyền vì trẻ em không được ăn trưa cùng với các sinh viên từ các lớp học khác. Tuy nhiên, trong bữa ăn trưa, trẻ em có xu hướng dính vào các nhóm chỉ có bạn cùng lớp, vì vậy có lẽ nó cho phép họ hòa mình vào và giao tiếp với mọi người trong lớp chứ không chỉ là những người bạn thân.

4. Học sinh không thể thất bại
Điều này gây sốc bạn? Bạn không cô đơn! Đây có lẽ là một bộ phim tuyệt vời nhất mà một sinh viên có thể có trong cuộc đời của họ.

Tại một số quốc gia như Hoa Kỳ và Philippines, học sinh không đạt được thành tích tốt ở trường được giữ lại một lớp để nâng cao kỹ năng của mình. May mắn cho người Nhật, họ luôn tiến tới lớp tiếp theo bất kể vì điều gì. Một học sinh có thể thất bại trong mọi kỳ kiểm tra và bỏ học nhưng vẫn có thể tham gia lễ tốt nghiệp vào cuối năm. Điểm kiểm tra của họ chỉ là vấn đề khi họ tham dự kỳ thi để đến trường trung học và đại học.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trẻ em Nhật Bản không phải làm việc chăm chỉ! Trẻ em ở Nhật học tập chăm chỉ để học chữ Hán của Nhật để có thể đọc được số tiền ​​ở đúng độ tuổi, cũng như các môn học khác.

5. Không có người don dẹp

không có người chuyên lau dọnỞ Nhật Bản, các trường học không phụ thuộc vào người dọn dẹp. Thay vào đó, học sinh cuộn ống tay của mình và lau chùi từng phần của khuôn viên, bao gồm nhà vệ sinh. Vâng! Sinh viên, giáo viên, nhân viên nhà trường, và thậm chí các nhà lãnh đạo cấp cao nhất như hiệu phó và hiệu trưởng tất cả đều tham gia trong việc dọn dẹp, với sự chỉ định mỗi người ở mỗi khu vực riêng.

Các trường học Nhật Bản có hoạt động dọn vệ sinh hàng ngày được gọi là "souji". Một số học sinh mặc một chiếc khăn trùm đầu và trước khi bắt đầu dọn dẹp, chúng ngồi im lặng trong vài phút để suy ngẫm và chuẩn bị tâm trí và cơ thể, được gọi là "mokuso".

Thông qua việc thực hành duy nhất tại trường học của Nhật Bản, học sinh được đào tạo không chỉ để tự  lau dọn sau này mà còn là những người có trách nhiệm trong xã hội. Khái niệm thuê một người nào đó để dọn dẹp trường học cho họ là hoàn toàn lạ lẫm và xa lạ với họ.

6. Học sinh và giáo viên vẫn làm việc ngay cả trong thời gian nghỉ họcTrong những kỳ nghĩ ở Nhật Bản, bạn nghĩ rằng bạn sẽ chào tạm biệt với một trong những đồng giáo viên khi chuẩn bị rời khỏi trường và vui vẻ tận hưởng kỳ nghỉ của mình. Không đâu. Từ thời điểm đó, giáo viên không thực sự có được một kỳ nghỉ, ngoại trừ vào các ngày lễ quốc gia, vì họ vẫn cần phải đi làm để theo kịp với trách nhiệm của họ trong trường học. Ở trường trung học cơ sở, sinh viên là thành viên của câu lạc bộ và thường là các câu lạc bộ này được giáo viên giám sát và các hoạt động nhất định cũng như tập luyện thể thao vẫn tiếp tục trong suốt kỳ nghỉ.

Nhưng xin chờ chút nữa! Ngoài ra, trên hết, học sinh cũng được nhận hàng tấn bài tập về nhà để hoàn thành trong kỳ nghỉ hè!

7. Học sinh sử dụng cùng túi trường học và giày dép trong nhàCác trường học ở Nhật yêu cầu học sinh phải mang giày dép trong nhà riêng biệt trong tòa nhà để duy trì sự sạch sẽ của lớp học và ngăn không cho bụi bẩn được đưa vào bên trong. Ngoài ra, kể từ khi Nhật Bản nổi tiếng là vùng đất hài hòa, nơi mọi người thực hiện theo một tiêu chuẩn tương tự mà không có ai nổi bật (một câu nói nổi tiếng, trái ngược với niềm tin phương Tây rằng chủ nghĩa cá nhân là quan trọng, là "đinh gậy ra "), học sinh cũng ăn mặc giống nhau bằng cách mang những đôi giày tương tự.

Không chỉ vậy, ở các trường trung học cơ sở, họ cũng sử dụng túi đựng chính xác cùng trường do trường cung cấp với biểu tượng logo của trường, cũng như các đường vạch an toàn phản chiếu để tránh tai nạn đường bộ vào ban đêm vì hầu hết học sinh trở về nhà muộn bằng xe đạp hay đi bộ. Tương tự như vậy, học sinh tiểu học cũng sử dụng ba lô thời trang của họ được gọi là "randoseru".

8. Hoạt động câu lạc bộ buổi sáng và sau giờ học

Học sinh là thành viên của câu lạc bộ thể thao có các hoạt động câu lạc bộ trước và sau giờ học mỗi ngày. Một số trong đó bao gồm các câu lạc bộ thể thao, nơi trẻ em phải chạy nhiều km một ngày để giữ được sức khỏe tốt cũng như vóc dáng. Như bạn có thể biết, điều này mang đến kết quả là mệt mỏi, buồn ngủ, và tình trạng sinh viên nhễ nhại mồ hôi khi vào lớp học hay họ đều phải thức dậy sớm và trở về nhà muộn để hoàn thành cam kết hoạt động của câu lạc bộ. Nghe có vẻ như rất nhiều công việc khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì, cam kết và quyết tâm cao.

Các câu lạc bộ cũng rất phổ biến và hầu hết sinh viên đều tham gia vào một cái gì đó khác. Họ rất tự hào về câu lạc bộ và làm việc chăm chỉ để theo kịp những gì họ mong đợi.

9. Các trường học Nhật Bản không phải là công nghệ cao như bạn nghĩNhật Bản có thể là một trong những nước tiến bộ nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhưng bạn có thể suy nghĩ hai lần nếu bạn có cơ hội để xem bên trong một trong những trường của họ. Trong nhiều trường hợp, bút và giấy vẫn được ưa chuộng hơn các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, công nghệ đã dần dần đi vào hệ thống để giúp cải thiện tài liệu giảng dạy và cải thiện cơ sở vật chất tại các trường học Nhật Bản.

Điều đó đang được nói, không phải trường nào cũng có thiết bị tân tiến nhất và công nghệ cao mà người nước ngoài có thể mong đợi do danh tiếng sáng tạo công nghệ cao của Nhật Bản. Các trường học cũ đã không được cập nhật trong nhiều năm! Các điểm tham quan của máy chơi CD, máy in và máy fax đã lỗi thời vẫn còn hiển hiện ở nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học trên khắp đất nước. Thay vì điều hòa không khí, quạt điện là thông gió được sử dụng phổ biến nhất để tiết kiệm điện, và vào mùa đông, sưởi ấm trung tâm rất hiếm và trong hầu hết các trường hợp, chỉ có máy hâm nóng dầu hỏa.

Hơn nữa, các lớp học thường được giảng dạy bằng cách sử dụng các tài liệu giảng dạy truyền thống với sách giáo khoa làm trọng tâm thay vì bảng trắng như bạn có thể thấy ở các nước khác. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đây, công nghệ đang dần dần đi vào hệ thống với internet và máy tính từ từ được giới thiệu cho các bài thuyết trình lớp tại một số trường học. Vì vậy, các trường học Nhật Bản lớn tuổi cũng đã có sự tân trang lại.

10. Những người đẹp ngủ không có trong lâu đài, nhưng trong lớp học

ngủ gật trong lớp họcVới bài tập về nhà và bài tập trong kỳ nghỉ, câu lạc bộ và các hoạt động của trường thậm chí vào cuối tuần, và dọn dẹp toàn bộ trường học, học tập tại Nhật Bản có nghĩa là rất nhiều công việc và quyết tâm. Ngoài các sinh viên tham dự các hoạt động của câu lạc bộ vào buổi sáng và sau giờ học, hầu hết các em đều đến trường "juku", hoặc nhồi nhét các trường học, nơi các em có thể học các môn học khó hơn hoặc học cách nói các ngôn ngữ khác. Mỗi ngày, họ cũng được cho một đống của bài tập về nhà, để lại cho họ với rất ít thời gian để nghỉ ngơi và ngủ.

Kết quả là, những sinh viên không còn có thể chống lại sự mệt mỏi và buồn ngủ nên có xu hướng ngủ gật trong suốt giờ học. Bạn cũng có thể thấy điều ngạc nhiên là các giáo viên có xu hướng để cho chúng ngủ và thậm chí có thể thông cảm với mức độ mệt mỏi mà chúng đang có. Mặc dù giáo viên có thể đánh thức học sinh về việc ngủ lớp học một hoặc hai lần, nhưng thật không bình thường khi thấy một học sinh đang bị khiển trách khi ngủ.

Với cái nhìn sâu sắc vào cuộc sống hàng ngày của một sinh viên tại một trường công lập tiêu chuẩn ở Nhật Bản, nó giúp du khách hiểu được văn hoá Nhật Bản đã được hình thành vào xã hội hài hòa như thế nào. Vì vậy, nếu điều này nghe giống như trường học dành cho bạn hoặc con cái của bạn, hãy chắc chắn mang lại nhiều quyết tâm và ý chí khi tham dự trường học ở đây không phải là tất cả những gì bạn có thể thấy trong anime Nhật Bản. Tuy nhiên, cuộc sống học tập kỷ luật này chuẩn bị cho sinh viên của mình cho những khó khăn của cuộc sống mà đòi hỏi công việc khó khăn như vậy, quyết tâm, và động lực để làm tốt. Bạn nghĩ sao? Bạn có nghĩ phương tây có thể học được điều gì đó từ hệ thống trường học Nhật Bản, hay những đứa trẻ ở đây đã làm việc quá sức?

12,020 chars | 2018/01/12 18:50

Xem thêm bài viết liên quan

Cúi chào cũng mang nhiều ý nghĩa ??? ( Phần 1 )

Cúi chào cũng mang nhiều ý nghĩa ??? ( Phần 1 )

05/05/2017, Văn hóa thường nhật
Đầu tiên, nhìn vào mắt đối phương, ngón tay duỗi thẳng, ngón giữa hợp với đường may của quần, hoặc là tay để chồng lên nhau ở phía trước, thường là tay phải để ở dưới, vì theo người Nhật nghĩ, tay phải luôn...
Ngủ Gật ở Nhật Bản lại được xem là một văn hóa đáng khen - Phần 2

Ngủ Gật ở Nhật Bản lại được xem là một văn hóa đáng khen - Phần 2

11/12/2017, Văn hóa thường nhật
Khi ngủ bạn cần ngồi trong tư thế như thể là bạn đang làm việc hoặc đang nghe nhưng không thể cưỡng lại cơn buồn ngủ và buộc phải gục xuống. Tư thế của bạn khi ngủ phải giống như kiểu bạn sẵn sàng bật dậy và làm gì đó tuyệt vời.....
Sự thật về “bé mèo” Hello Kitty ở Nhật

Sự thật về “bé mèo” Hello Kitty ở Nhật

05/05/2017, Văn hóa thường nhật
Nhân vật này xuất hiện lần đầu tiên trên truyền hình nhật bản năm 1974. Được lan truyền rỗng rãi sau đó, và nó đã mang lại doanh thu hơn 1 tỉ đô mỗi năm cho công ty Sanrio ( số liệu năm 2003)...
Những điều bất ngờ bạn chỉ thấy ở Nhật Bản (phần 2)

Những điều bất ngờ bạn chỉ thấy ở Nhật Bản (phần 2)

26/04/2017, Văn hóa thường nhật
Mỗi học sinh tiểu học ở Nhật Bản có một ba lô randoseru. Nhiều người đã nhìn thấy chúng trong anime hay phương tiện truyền thông khác của Nhật. Chúng thường được làm bằng da và có chất lượng rất tốt, trẻ em có thể sử dụng chúng trong 6 năm liền...
Vẻ đẹp và ý nghĩa của hoa anh đào ở Nhật Bản

Vẻ đẹp và ý nghĩa của hoa anh đào ở Nhật Bản

25/04/2017, Văn hóa thường nhật
Hoa anh đào không đẹp khi đứng một mình, nó chỉ trở nên đẹp đẽ khi nở rộ thành một mảng: mong manh, rực rỡ. Và chính bản thân nó đã mang đến một thông điệp: con người dù ở hoàn cảnh khốn cùng nhất, vẫn luôn phải vươn lên, không bao giờ được đầu hàng số phận...
Những điều thú vị về Hệ thống trường học ở Nhật Bản (phần 1)

Những điều thú vị về Hệ thống trường học ở Nhật Bản (phần 1)

12/01/2018, Văn hóa thường nhật
Hệ thống giáo dục của nhà nước Nhật Bản là niềm tự hào quốc gia ở đất nước này, với cách tiếp cận truyền thống đã giúp học sinh Nhật Bản dễ dàng vượt trội so với các đối tác trên khắp thế giới. Các bài kiểm tra PISA chứng minh điều này hơn nữa...
Mang theo cành tre Fukusasa may mắn sẽ vây quanh mình

Mang theo cành tre Fukusasa may mắn sẽ vây quanh mình

26/10/2017, Văn hóa thường nhật
Trong lịch sử Nhật bản cũng vậy, cành tre fukusasa cũng là chủ đề của các truyện cổ tích, là biểu hiện của sự may mắn và không thể thiếu trong các lễ hội...Người Nhật tin tưởng rằng tre là một loài cây bí hiểm và độc nhất vô nhị. Nó được coi như một thứ cây thần thánh vì trong ruột rỗng của cây c...
Nhật Bản đẹp cả về “ngoại hình” lẫn “nội dung”

Nhật Bản đẹp cả về “ngoại hình” lẫn “nội dung”

24/04/2017, Văn hóa thường nhật
Nền công nghiệp Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, khiến Nhật Bản nhanh chóng trở thành cường quốc hàng đầu thế giới. Thế nhưng bạn đừng nghĩ Nhật Bản giàu có là nhờ trời phú cho tài nguyên thiên nhiên vì ở Nhật Bản, đồi núi chiếm 70% nhưng lại không hề có tài nguyên khoáng sản...
Trường đại học Tokyo - niềm khao khát của rất nhiều học sinh

Trường đại học Tokyo - niềm khao khát của rất nhiều học sinh

09/05/2017, Văn hóa thường nhật
Trường được thành lập bởi chính phủ Minh Trị vào năm 1877 với tên như hiện nay bằng cách hợp nhất các trường Tây y cũ của chính phủ. Trường đã được đổi tên thành Đại học Đế quốc năm 1886, và sau đó là Đại học Đế quốc Tokyo năm 1887 khi hệ thống đại học đế quốc được hình thành...
Ý nghĩa hoa anh đào ở Nhật Bản

Ý nghĩa hoa anh đào ở Nhật Bản

25/04/2017, Văn hóa thường nhật
Chúng ta đã biết rõ về ý nghĩa hoa anh đào ở Nhật Bản mà bao người mong được đến chiêm ngưỡng một lần này chưa? - Một loài hoa mà người Nhật ví như biểu tượng sức sống mãnh liệt tuy bề ngoài có vẻ mong manh.