Món Nhật Bản


Kotatsu - biểu tượng của mùa đông Nhật Bản

Kotatsu là một khung bảng bằng gỗ thấp, được bao phủ bằng một tấm futon hoặc một tấm chăn dày trên đó đặt tấm phẳng để làm bàn ăn. Bên dưới là nguồn nhiệt, trước đây kotatsu làm bằng lò than nhưng bây giờ bên dưới sử dụng điện vì cả người sẽ nằm dưới lớp chân nên sử dụng lò than sẽ nguy hiểm. Kotatsu được sử dụng hầu như chỉ ở Nhật Bản, vì mùa đông nơi đây khá lạnh nên thiết kế của nó dày hơn và dày hơn những thiết bị của nước khác. Ví dụ như chiếc Brasero Tây Ban Nha hoặc Iran korsi. 

Kotatsu biểu tượng của mùa đông Nhật Bản phần 1

Lịch sử của Kotatsu được hình thành từ khi nào?

Lịch sử của Kotatsu bắt đầu từ thời Muromachi trong thế kỷ thứ mười bốn. Nguồn gốc của nó bắt đầu từ lò nấu ăn của Nhật Bản được gọi là Irori . Than củi là phương pháp nấu nướng chính cho gia đình Nhật Bản truyền thống và được sử dụng để làm nóng lò irori.

Vào thế kỷ 14 ở Nhật Bản, một chiếc ghế ngồi đã được giới thiệu đến irori và chức năng nấu ăn của nó đã bị tách ra khỏi chức năng ngồi của nó. Trên sàn gỗ, một cái chăn đã được đặt, được gọi là oki, bị mắc kẹt và địa hoá hóa nhiệt của lò đốt than.

Tổ tiên đầu tiên của kotatsu hiện đại này được gọi là hori-gotatsu. Từ hori-gotatsu có nguồn gốc từ kanji 掘 り(hori) có nghĩa là mương, đào, 炬 (ko) có nghĩa là đuốc hoặc lửa, và 燵 (tatsu) có nghĩa là chân ấm hơn.

Kotatsu biểu tượng của mùa đông Nhật Bản phần 1

Sự hình thành của hori-gotatsu đã được thay đổi chút ít trong thời kỳ Edo trong thế kỷ mười bảy. Những thay đổi này bao gồm các tầng xung quanh irori đang được đào lên mặt đất trong một hình vuông. Nền bằng gỗ được đặt xung quanh, làm cho một lò sưởi. Sau đó tấm chăn đã được đặt trên nền tảng một lần nữa, nơi mà người ta có thể ngồi với đôi chân bên dưới để giữ ấm.

Kotatsu này xuất hiện với việc sử dụng phổ biến thảm trải chiếu tatami trong nhà của người Nhật. Thay vì đặt than vào irori, chúng được đặt trong một chiếc nồi đất được đặt trên tatami làm cho con thuyền có thể di chuyển được. theo phong cách hiện đại hơn này kotatsu được gọi là oki-gotatsu .

Kotatsu biểu tượng của mùa đông Nhật Bản phần 1

Có hai loại kotatsu được sử dụng tại Nhật Bản ngày nay, khác nhau về cấu hình và kiểu sưởi ấm

  1. Điện: Kiểu dáng hiện đại của kotatsu ( oki-gotatsu ( 置 き 炬 燵 ) ) bao gồm một bàn với một lò sưởi điện gắn liền với phía dưới của bảng. Điều này phát triển từ một nồi đất sét với than nóng đặt dưới một cái bàn. [2] Các kotatsu thường được đặt trên một futon mỏng, giống như một tấm thảm. Một thứ hai, dày hơn futon được đặt trên bảng kotatsu , trên đó là bảng được đặt. Bộ phận đun nóng điện được gắn vào phần dưới của bảng làm nóng không gian bên dưới tấm chăn.
  2. Than: Loại truyền thống hơn là một chiếc bàn đặt trên một tầng lõm ( hori-gotatsu ( 掘 り 炬 燵 ) ). Hố được cắt vào sàn nhà và sâu khoảng 40 cm. Một lò sưởi than củi được đặt ở đâu đó trong tầng hầm, bức tường, hoặc, như trong kotatsu hiện đại , được gắn vào khung bảng. Có kotatsu hố loại với một lò sưởi điện quá

Kotatsu biểu tượng của mùa đông Nhật Bản phần 1

Hầu hết nhà ở Nhật Bản không được cách ly với cùng mức độ như nơi cư trú của phương Tây và không có hệ thống sưởi ấm trung tâm, do đó chủ yếu dựa vào sưởi ấm không gian. Hệ thống sưởi ấm là tốn kém vì thiếu tính cách nhiệt và sự thô sơ của nhà ở.

Một cái kotatsu là một cách tương đối rẻ tiền để giữ ấm vào mùa đông, như những cái bẫy không khí ấm áp. Các gia đình có thể chọn để tập trung hoạt động của họ trong một khu vực này của ngôi nhà để tiết kiệm chi phí năng lượng. Vào mùa hè, chăn có thể được lấy ra, và kotatsu được sử dụng như một bàn bình thường.

Kotatsu biểu tượng của mùa đông Nhật Bản phần 1

Trong những tháng mùa đông ở Nhật, kotatsu thường được đặt ở trung tâm của ngôi nhà, ví dụ như giữa phòng khách, nhà . Vào buổi tối, các thành viên trong gia đình tập trung xung quanh kotatsu để thưởng thức thức ăn, truyền hình, trò chơi và trò chuyện trong khi giữ nửa dưới cơ thể nóng lên. Người ta nói rằng "một lần dưới kotatsu , tất cả những lo lắng của bạn trôi đi như một sự ấm áp quen thuộc và bạn trở nên hoàn toàn thư giãn."

3,806 chars | 2018/03/01 06:44

Xem thêm bài viết liên quan

Mành Zabuton-Đồ vật quan trọng của người Nhật

Mành Zabuton-Đồ vật quan trọng của người Nhật

08/06/2015, Nội thất Nhật Bản
Mành Zabuton (座布団) là một đệm để ngồi ở Nhật Bản. Các mành Zabuton thường được sử dụng khi ngồi trên sàn nhà và cũng có thể được sử dụng khi đang ngồi trên một chiếc ghế.
Tấm chắn cửa Shoji đặc biệt ở Nhật Bản

Tấm chắn cửa Shoji đặc biệt ở Nhật Bản

21/05/2015, Nội thất Nhật Bản
Có thể nói Nhật Bản là nơi phát triển manh mẽ và trở thành đất nước công nghiệp. Tuy nhiên dù phát triển đến đâu thì con người Nhật vẫn gìn giữ nét truyền thống mà họ có từ lâu đời. Một trong những nét văn hóa xuất hiện sớm nhất mà được gìn giữ đến ngày nay chính là kiểu kiến trúc cho gia đình vớ...