Món Nhật Bản


Kỹ thuật nhuộm chống dính của Nhật Bản - tranh nhuộm Katazome

Katazome là một phương pháp nhuộm vải của Nhật Bản, sử dụng keo dán chống thấm thông qua stencil (khuôn hình để in hình xuống vật để bên dưới). Kỹ thuật nhuộm Katazome kết hợp các yếu tố in và vẽ, dựa vào các vật liệu tự nhiên đơn giản: giấy, hồ gạo và sữa đậu nành.

Tranh nhuộm Katazome có tới 18 công đoạn để hoàn thành, rất chặt chẽ và phức tạp. Kỹ thuật nhuộm Katazome được người Nhật sử dụng để tạo màu sắc cho những bộ trang phục truyền thống Kimono, cho những bộ quần áo của võ sĩ đạo hay trong nghệ thuật biểu diễn Kyogen.

nhuom-katazome-voi-kimono

Một chiếc áo Kimono mùa hè (yukata) với họa tiết ứng dụng kỹ thuật tranh nhuộm Katazome

Để tạo ra một bản in katazome, bản thiết kế được khắc trong một mảnh giấy dâu tằm được làm bằng tay gọi là shibugami. Giấy được ngâm trong chất tannin (chất chát) của cây hồng để làm cho nó không thấm nước. Hồ gạo được đổ vào những vết khắc của shibugami. Hồ gạo này làm cho các vết khắc của thiết kế không dính thuốc nhuộm, và để vải không bị nứt. Sau khi vải được ngâm trong bồn nhuộm và sấy khô, hồ gạo được rửa sạch, để lộ ra bản thiết kế.

dieu-khac-katazome

Để phần không có bột gạo được ngấm màu nhuộm nhiều và đều màu hơn, người ta dùng sữa đậu nành tưới vào và giữ trong vòng 1 đêm. Thiết kế tranh nhuộm katazome truyền thống thường có các họa tiết tự nhiên, bao gồm hoa và chim. Tranh nhuộm Katazome có các hoa văn được lặp đi lặp lại cho đến khi hết vải.

Một số mẫu hoa văn của tranh nhuộm Katazome:

  • Karakusa (kiểu trang trí lượn sóng), một biểu tượng cho sự vĩnh cửu hoặc thuộc về gia đình.

karakusa-katazome

Mẫu họa tiết Karakusa

  • Kiku (Hoa cúc), loài hoa quốc gia của Nhật Bản, và là biểu tượng cho gia đình hoàng tộc.

kiku-katazome

Mẫu họa tiết Kiku

  • Suzume, biểu tượng chim sẻ nhỏ tượng trưng cho sức mạnh và quyết tâm

suzume-katazome

Mẫu họa tiết Suzume

  • Họa tiết rùa và cây thông đều là biểu tượng cho tuổi thọ

rua-va-cay-thong-katazome

Họa tiết rùa và cây thông

Còn rất nhiều mẫu họa tiết khác về tranh nhuộm Katazome, trên đây chỉ mới là một vài họa tiết thường dùng. Nếu có cơ hội qua Nhật Bản du lịch, bạn nhất định không được bỏ qua kỹ thuật tranh nhuộm Katazome này nhé!

2,054 chars | 2018/07/31 10:46

Xem thêm bài viết liên quan

Nghệ thuật vẽ tranh nước Suminagashi

Nghệ thuật vẽ tranh nước Suminagashi

18/05/2015, Hội Họa
Nghệ thuật vẽ tranh nước Suminagashi là kỹ thuật tô màu trong nước để tạo ra hiệu ứng trên giấy. Bằng cách sử dụng một loại mực nổi, các nghệ nhân sẽ vẽ tranh trong nước sau đó cẩn thận áp giấy hoặc vải lên trên bề mặt nước để in tác phẩm vừa hoàn thành.
Phong cách hội họa Nihonga

Phong cách hội họa Nihonga

24/07/2015, Hội Họa
Nihonga (bức tranh Nhật Bản) là một thuật ngữ được áp dụng rộng rãi cho các bức tranh của Nhật Bản thời Minh Trị trở đi có sử dụng phương tiện truyền thông và kỹ thuật truyền thống. Cũng được gọi là bức tranh "tân truyền thống". Nihonga cùng với phong trào hoặc thể loại riêng của mình, nổi lên xu...
Nghệ thuật nhuộm vải Shibori

Nghệ thuật nhuộm vải Shibori

18/05/2015, Hội Họa
Shibori đã được sử dụng hơn 1300 năm, và kỹ thuật nhuộm vải lụa “Kyo Kanoko Shibori” được xem là độc nhất vô nhị trên thế giới. “Kyo Kanoko” đã tạo ra các loại quần áo tuyệt đẹp tô điểm cho đời sống người Nhật trong nhiều năm dài.
Vài nét về tranh thủy mặc Nhật Bản

Vài nét về tranh thủy mặc Nhật Bản

01/08/2018, Hội Họa
Tranh thủy mặc Nhật Bản cũng được vẽ bằng một màu mực, nhưng đôi khi cũng có những bức tranh có màu. Tranh thủy mặc Nhật Bản còn gọi là Sumi-e hay là Suibokuga...