Món Nhật Bản


Đàn Shamisen - nhạc cụ truyền thống của người dân Nhật bản

Shamisen là một loại đàn có 3 dây ở Nhật Bản. Đàn Shamisen là một loại nhạc cụ truyền thống của người dân Nhật Bản, bắt nguồn từ Trung Quốc (du nhập vào Okinawa vào thế kỷ 16). Đàn Shamisen còn được gọi là đàn tam ở Việt Nam.

Đàn Shamisen

Đàn Shamisen dài giống như đàn guitar nhưng cổ của đàn Shamisen mỏng hơn và không có phím đàn. Đàn Shamisen được bọc da mặt trước và mặt sau. Da chó hoặc da mèo thường được dùng để bọc đàn nhưng bấy giờ, da của đàn Shamisen đương đại được bọc bằng vật liệu tổng hợp, chẳng hạn như nhựa. Dây đàn thường được làm bằng lụa, hoặc dây nylon (chỉ mới gần đây).

dan-shamisen

Đàn Shamisen thay đổi về hình dạng, kích thước tùy thuộc vào thể loại mà nó được sử dụng. Đàn Shamisen có 3 kích thước cơ bản:

- Hosozao: là loại đàn Shamisen nhỏ nhất, cổ đàn đặc biệt mỏng và ngắn. Hosozao được sử dụng trong nhạc nagauta (trường ca), tạo điều kiện cho các yêu cầu nhanh nhẹn và điêu luyện của Kabuki. Hosozao Shamisen cũng thường được sử dụng trong kouta (âm nhạc Geisha), và được gảy bằng móng tay.

- Chuzao: có kích thước lớn hơn hosozao, cổ đàn hơi dày hơn. Chuzao được ưu tiên cho phong cách chơi nhạc jiuta, với âm sắc rộng hơn, êm dịu hơn. Nó cũng là một công cụ "toàn diện" có thể thực sự được sử dụng trên nhiều thể loại.

- Futozao: cổ đàn "béo" hơn, được sử dụng trong âm nhạc mạnh mẽ của kịch rối bunraku, nhạc joruri, và nhạc tsugaru-jamisen. Cổ đàn của futozao dày hơn tạo điều kiện cho nhiều thể loại nhạc cụ khác nhau hơn được sử dụng để chơi nhạc của những phong cách này. Futozao của Tsugaru-jamisen là một sự đổi mới gần đây, nó kích thước lớn hơn nhiều so với đàn Shamisen truyền thống, và cổ của nó là dài hơn và dày hơn Hosozao và Chuzao.

3-loai-dan-shamisen

Các miếng gảy (bachi) được sử dụng để chơi đàn Shamisen cũng khác nhau về kích thước, hình dạng và vật liệu. Các miếng gảy được sử dụng cho nhạc nagauta được làm từ ba vật liệu có thể là gỗ, nhựa, hoặc ngà voi. Trong khi nhiều giáo viên dạy nagauta không chấp nhận việc sử dụng nhựa, nhưng nếu không có miếng gảy ngà voi và miếng gảy bằng gỗ mắc, miếng gảy nhựa cũng được lựa chọn nhưng rất miễn cưỡng.

Miếng gảy của nhạc jiuta được làm hoàn toàn bằng nhựa hoặc ngà voi, hoặc nhựa và mai rùa (được gọi là bekkou bachi), hoặc ngà voi và mai rùa. Đôi khi cũng có những miếng gảy jiuta được làm bằng tay cầm sừng trâu. Tuy nhiên, miếng gảy được làm bằng vật liệu gì không tạo ra sự khác biệt về âm thanh.

mieng-gay-cua-dan-shamisen

Những năm gần đây, âm thanh của đàn Shamisen đã hòa mình vào thế giới của nền âm nhạc hiện đại. Nhiều ca sĩ, ban nhạc đã sử dụng đàn Shamisen trong các buổi biểu diễn nhạc rock như: Kevin Kmetz, Wagakki Band...

Đàn Shimasen còn có một điểm đặc biệt khác là có thể tháo rời đàn ra bỏ vào hộp đàn và ráp lại khi cần dùng. Hiện nay, đàn Shimasen đã được đưa vào chương trình dạy học ở một số nơi tại Nhật Bản, đàn Shimasen đã đi vào lòng lớp trẻ một cách tự nhiên, gần gũi và nhẹ nhàng như vậy.

lop-hoc-dan-shamisen

2,874 chars | 2018/08/07 08:57

Xem thêm bài viết liên quan

Nghệ thuật kịch rối hiện đại Bunraku

Nghệ thuật kịch rối hiện đại Bunraku

17/08/2015, Ca kịch
g một nửa người thật và được điều khiển bởi ba người biểu diễn: một người điều khiển chính và hai trợ lý. Các dây buộc không được sử dụng, mà thay vào đó là những người lồng tay phối hợp để điều khiển các chi, mắt, mắt, lông mày và miệng của những con rối, do đó tạo ra hành động giống như sống và...