Món Nhật Bản


Lễ hội "bảy - năm - ba" (Shichi go san)

Hôm nay (ngày 15 tháng 11) là một ngày đặc biệt ở Nhật gọi là "7-5-3 Day" hoặc "Shichi-go-san" (七五 三).Shichi-Go-San (七五三, lit. 

Có lẽ bạn đã từng nghe về điều đó, nhưng hãy để tôi giới thiệu lễ kỷ niệm thú vị và đáng mến này cho bạn.

Shichi-go-san là gì?
Shichi-go-san (七五 三: 7-5-3 ) là một lễ hội Nhật Bản được tổ chức cho trẻ em từ 7 , 5 và 3 , do đó tên. Ngày chính thức là ngày 15 tháng 11, nhưng vì đây không phải là kỳ nghỉ quốc gia nên hầu hết các gia đình sẽ tổ chức lễ hội vào cuối tuần gần nhất.

Cha mẹ của bé trai 3 tuổi hoặc 5 tuổi và / hoặc một bé gái 3 tuổi hoặc 7 tuổi sẽ đưa họ đến một đền thờ Shinto địa phương. Ở đó, họ cầu nguyện cho Ujigami (氏 神), vị thần bảo vệ của Shinto, mong muốn được những điều tốt đẹp cho con cái của họ .

Shichi go san

Thông thường, một nghi lễ thanh lọc ( harai , 祓 い) và việc cầu nguyện Shinto (norito, 祝詞) được thực hiện vào ngày đó.

Hầu hết các cô gái mặc kimono khi đi thăm Shichi-go-san, trong khi các chàng trai đến haori (羽 織) và hakama (袴). Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, rất nhiều trẻ em mặc trang phục kiểu phương Tây.

Đối với khách du lịch đó là một cơ hội tuyệt vời để chụp được những bức ảnh dễ thương. Nếu bạn đã ở Nhật khoảng thời gian đó trong năm, bạn nên ghé thăm một trong những đền thờ lớn hơn. Hầu hết các gia đình đang bận chụp hàng triệu bức ảnh cho album gia đình của họ.

Shichi go san
Nguồn gốc của Shichi-go-san
Shichi-go-san bắt đầu từ thời Heian (794-1185) khi các quý ông tổ chức lễ kỷ niệm sự trưởng thành của con cái họ.

Cách làm này được người phổ thông thông qua trong thời Edo (1603-1868). Để cầu nguyện cho sức khoẻ của con cái, họ bắt đầu đi thăm đền thờ. Ngày 7-5-3 như chúng ta biết ngày nay phát triển trong kỷ nguyên Meiji (1868-1912).

Tại sao ở lứa tuổi 7, 5 và 3?

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào họ quyết định về những lứa tuổi này. Các số lẻ như 3, 5 và 7 được coi là số may mắn theo số học Đông Á. Trong thời cổ đại, những lứa tuổi này gắn liền với những cột mốc nhất định trong cuộc đời của một đứa trẻ Nhật Bản:

3 tuổi: Trẻ em không được cạo tóc nữa và được phép phát triển nó: Đặc biệt là trong kỷ nguyên của samurai, trẻ em sẽ bị cạo đầu khi sinh. Trẻ em ở tuổi ba đã tổ chức " kamioki " (髪 置 き). Cuối cùng chúng đã được cho phép để phát triển tóc của mình. Thói quen này không còn tồn tại, nhưng truyền thống đánh dấu dịp này vẫn còn tồn tại.

Shichi go san

Shichi go san

Shichi go san

Ngày nay, các bé trai và bé gái được 3 tuổi sẽ mặc quần áo truyền thống của Nhật Bản, có lẽ là lần đầu tiên trong cuộc đời chúng, khi đến thăm một ngôi đền địa phương.

5 tuổi: Các chàng trai đã đưa hakama lần đầu tiên ở nơi công cộng: Lễ hội được gọi là " hakamagi-no-gi " (袴 着 の 儀) đánh dấu lần đầu tiên các chàng trai năm tuổi mặc trang phục "hakama" chính thức.

7 tuổi: Các cô gái bắt đầu sử dụng một chiếc khăn choàng để buộc kimono, thay vì dây: Cô gái 7 tuổi được phép thay thế những dây đơn giản mà chúng dùng để buộc bộ kimono với obi truyền thống. Lễ kỷ niệm này được gọi là " obitoki-no-gi " (帯 解 き の 儀).

Tại sao ngày 15 tháng 11?
Có rất nhiều lý thuyết liên quan đến ngày "Shichi-go-san" - và không ai biết ai là thực sự đúng.

Một số người nói đó là vì ngày 15 tháng 11 là ngày lễ hội của Ujigami, kỷ niệm mùa thu hoạch dưới âm lịch. Rõ ràng là ngày được chọn vì nó được coi là ngày may mắn nhất trong năm, không chỉ theo lịch Nhật truyền thống, mà còn theo những lịch sử khác.
Những người khác cho thấy đó là vì 7 + 5 + 3 cộng lên đến 15. Một câu chuyện khác là Shogun Tokugawa Tsunayoshi (1646-1709) tổ chức kỷ niệm sức khoẻ của đứa con trai 3 tuổi Tokumatsu vào ngày đó.

Bất kể sự thật là gì, trong thời hiện đại mọi người không ăn mừng ngày "Ngày 7-5-3" vào ngày 15 tháng 11 nữa - trừ khi nó rơi vào thuận tiện vào cuối tuần. Mọi người đều bận rộn và do đó cuộc thăm viếng đền thờ phải đợi cho đến khi cả gia đình có một ngày nghỉ - thường là vào cuối tuần gần nhất vào ngày 15 tháng 11.

Kẹo truyền thống cho Shichi-go-san: Chitose Ame
Trẻ em không chỉ mặc quần áo đẹp mà còn nhận được một loại kẹo đặc biệt chỉ được phát cho ngày "7-5-3". Nó được gọi là Chitose Ame (千 歳 飴), kẹo ngàn năm, nghĩa là kẹo dài, mỏng, đỏ và trắng. Nó thường được mang trong túi giấy với một cần cẩu và một con rùa trên đó, đại diện cho sức khỏe và tuổi thọ. Có một câu nói tiếng Nhật cũ mà làm cho điều này khá rõ ràng:

"Tsuru wa sennen, kame wa mannen" (鶴 は 千年, 亀 は 万年)

"Cần trục sống 1000 năm, rùa trong 10.000 năm."

Một số túi giấy cũng được trang trí với hình ảnh của cây thông và tre, đây được xem là những biểu tượng của may mắn ở xứ sở này.

4,489 chars | 2015/07/01 03:20

Xem thêm bài viết liên quan

Lễ hội Jidai - mô phỏng lịch sử Kyoto một cách chân thức

Lễ hội Jidai - mô phỏng lịch sử Kyoto một cách chân thức

18/09/2017, Lễ hội của mùa Thu
Jidai Matsuri là một lễ hội diễn ra hàng năm vào ngày 22 tháng 10, kỷ niệm ngày thành lập Kyoto . Nó bao gồm một cuộc diễu hành lớn đi từ Cung điện Hoàng gia đến Đền Heian .
Lễ hội phong kiến Hakone Daimyo Gyoretsu

Lễ hội phong kiến Hakone Daimyo Gyoretsu

01/02/2018, Lễ hội của mùa Thu
...lễ hội là việc tái hiện một đám rước daimyo, có khoảng 200 người dân mang trang phục lịch sử. Các trang phục có lịch sử chính xác với sự chú ý tuyệt vời đến chi tiết và bao gồm các chiến binh samurai, nhân viên tòa án, geisha và công chúa xinh đẹp Nhật Bản...
Lễ hội Nagasaki Kunchi - lễ hội của tháng 10

Lễ hội Nagasaki Kunchi - lễ hội của tháng 10

02/10/2017, Lễ hội của mùa Thu
Nagasaki Kunchi là lễ hội của đền Suwa được tổ chức hàng năm ở Nagasaki vào ngày 7-9 tháng 10. Lễ hội được tổ chức trong khoảng 400 năm và kết hợp các khía cạnh khác nhau của văn hoá Trung Quốc và Hà Lan.
Lễ Shichi-go-san đánh dấu ngày con trưởng thành

Lễ Shichi-go-san đánh dấu ngày con trưởng thành

16/10/2017, Lễ hội của mùa Thu
Lễ Shichi-go-san hiện nay bắt nguồn từ thời Edo, khi tướng quân Tokugawa Iemitsu lo lắng cho đứa con trai ốm yếu của mình là Tokumatsu (người sau này chính là vị Tokugawa Shogun thứ 5, Tsunayoshi) nên đã đến đền thần để cầu nguyện vào ngày 15/11 năm con trai ông lên 5 tuổi.Vào thời Edo, tỉ lệ sin...
Tết Trung Thu Nhật Bản có gì ?

Tết Trung Thu Nhật Bản có gì ?

29/09/2020, Lễ hội của mùa Thu
Hằng năm cứ đến ngày 5/8 âm lịch là lễ Trung Thu hay còn được gọi là lễ Đoàn Viên được diễn ra linh đình, sở dĩ có tên gọi là Đoàn Viên vì lễ tết Trung Thu này được tổ chức vào mùa thu, khí trời mát mẻ. bạn có từng thắc mắc về Tết Trung Thu Nhật Bản trông như thế nào, trẻ em Nhật Bản sẽ đón Trun...
Cùng nhau kéo co tại lễ hội nổi tiếng ở Okinawa

Cùng nhau kéo co tại lễ hội nổi tiếng ở Okinawa

25/05/2017, Lễ hội của mùa Thu
Tục lệ này đã có mặt từ dưới triều đại vua Ryukyu và nó mang ý nghĩa cám ơn trời đất đã ban cho người dân Okinawa một vụ mùa bội thu. Người ta chia làm 2 đội: đội bên Đông và đội bên Tây Ở Okinawa thời vào thời xa xưa con người ta cho rằng ở phía đông nơi mặt trời mọc là “thế giới của thần linh” ...
Độc đáo với ngày Tết Trung Thu ở xứ xở Phù Tang

Độc đáo với ngày Tết Trung Thu ở xứ xở Phù Tang

04/05/2017, Lễ hội của mùa Thu
Nếu như ở Việt Nam, mặt trăng vào Tết Trung Thu mang hình tượng của chị Hằng và chú Cuội ngồi gốc đa thì ở Nhật lại là hình tượng của chú Thỏ Ngọc đang giả bột làm bánh mochi. Chú Thỏ Ngọc là biểu tượng rất thiêng liêng đối với người Nhật...