Món Nhật Bản


Những điều cần thiết dành cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản

Xin chào các bạn, chào các bạn đến với trang page Tiếng Nhật Minato của chúng tôi. Hẳn nhiên, đối với những ai có hứng thú với tiếng Nhật, bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản khi bắt đầu đều vô cùng bỡ ngỡ, thắc mắc không biết rằng nên bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản từ đâu, học như thế nào đúng không ạ?

Dù học bất kì cái gì đi chăng nữa, thì giai đoạn đầu tiên cũng vô cùng quan trọng, giống như xây dựng nền móng cho một ngôi nhà lớn vậy. Nếu các bạn muốn xây một ngôi nhà càng cao càng vững chãi thì tất nhiên nền móng ngôi nhà phải chắc chắn đúng không nào? Và tiếng Nhật cũng như vậy. Nếu các bạn đang loay hoay mãi chưa tìm ra hướng đi, hãy cùng theo dõi bài viết về lộ trình học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu của chúng tôi nhé.

hoc-tieng-nhat-co-ban

Lộ trình học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu sẽ là chủ đề mà chúng tôi đề cập chính trong bài viết ngày hôm nay.

Trước tiên, chúng ta cùng điểm sơ qua về các cấp độ trong tiếng Nhật nhé. Như các bạn đã biết, tiếng Nhật được chia làm 5 cấp độ. Cấp độ thấp nhất là N5 và cao nhất là N1. Đối với các bạn mới tìm hiểu về tiếng Nhật chắc chắn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ về việc phân chia này. Vậy làm sao để biết được mình đang thuộc trình độ nào trong tiếng Nhật?

Thông thường để biết được trình độ tiếng Nhật của mình thì chúng ta có thể tham gia các kỳ thi như JLPT, NAT - Test, TopJ. Một điểm đặc biệt của các kỳ thi này là chúng ta có thể tùy chọn cấp độ thi. Ví dụ chúng ta có thể học và thi N3 luôn mà không cần phải thi đậu N5 hay N4 thì mới được thi N3. Vì đây là bài viết chúng tôi tập trung cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản nên chúng tôi sẽ chỉ đề cập từ chưa biết gì đến N5 thôi nhé các bạn.

hoc-tieng-nhat-qua-manga

Học đến N5 mất thời gian bao lâu?

Theo thông tin từ tổ chức hợp tác Quốc tế Nhật Bản, để đạt được trình độ N5 thì chúng ta cần phải bỏ ra 150 giờ cho việc học tiếng Nhật đấy các bạn. Ví dụ, nếu các bạn học từ 1 đến 2 giờ mỗi ngày, đều đặn như vậy thì sẽ mất khoảng từ 3 đến 4 tháng để hoàn thành chương trình N5. 

Trong giai đoạn đó, chúng ta cần học gì và học như thế nào cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản nhỉ?

Ở giai đoạn đầu tiên này, chúng ta có 4 thứ mà chúng ta cần phải học thật sự tốt đó là bảng chữ cái và cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp và kanji hay còn gọi là Hán Tự. Ví dụ giống như hình dưới này:

kanji-n5

Khi học tiếng Anh, chúng ta sẽ không mất công học bảng chữ cái vì sử dụng chữ la tinh giống như tiếng Việt. Tuy nhiên, tiếng Nhật thì hoàn toàn khác, bảng chữ cái tiếng Nhật là bảng chữ cái tượng hình. Trước khi bước vào các phần như từ vựng, ngữ pháp, kanji thì chúng ta bắt buộc phải học bảng chữ cái tiếng Nhật đầu tiên.

Và khi học bảng chữ cái thì chúng ta đừng quên học luôn cách phát âm tiếng Nhật nhé. Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản thì các bạn cần dành từ 1 đến 2 tuần để học bảng chữ cái. Và để học chữ cái một cách dễ nhớ nhất, các bạn có thể học theo trình tự đầu tiên là nghe phát âm, lặp lại phát âm và viết lại chữ cái theo hướng dẫn.

hiragana-trong-tieng-nhat

Ngoài việc học trên, điều thiết yếu là các bạn hãy tự tạo cảm giác hứng thú cho mình bằng cách mỗi chữ cái các bạn tự liên tưởng đến những hình tượng mà làm các bạn thấy hứng thú, dễ nhớ nhất. Việc học chữ cái và nhớ nó không phải nhanh chóng có thể hoàn thành trong 2 tuần đầu tiên khi các bạn bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản nên các bạn đừng quá áp lực, học 1 phần và trong thực tiễn chúng ta sẽ dần dần nhớ rõ từng chữ cái.

Từ vựng tiếng Nhật

Nếu không có ngữ pháp thì chúng ta có thể nói sai, nhưng khi không có từ vựng, hiển nhiên bạn không thể nói gì. Để học và sử dụng được tiếng Nhật thì chúng ta hãy chăm chỉ trau dồi vốn từ vựng của bản thân nhé. Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản từ trình độ 0 đến N5 thì lượng từ vựng sẽ rơi vào khoảng 800 từ.

Và để học từ vựng, chúng tôi khuyên bạn nên học theo các bước sau: nghe và nhắc lại cách phát âm, viết lại từ vựng và nghĩa ra giấy, đặt 1 câu ví dụ với từ vừa học. Các bạn nhớ đừng bỏ qua bước nào nhé. Ngoài ra, để học được hiệu quả, chúng ta sẽ chia từ vựng thành những chủ đề khác nhau hoặc học theo flash card. Điều này có thể giúp các bạn hiểu từ vựng và sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh hơn.

flash-card-tieng-nhat

Ngữ pháp tiếng Nhật

Từ vựng và ngữ pháp cần học song song với nhau bởi vì chúng bổ trợ cho nhau. Trong đa số trường hợp, đối phương sẽ không hiểu được ý bạn muốn truyền đạt nếu bạn chỉ nối các từ vựng lại với nhau mà không theo một cấu trúc ngữ pháp nào cả.

Có một điểm cần lưu ý trước khi học ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản đó là cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Nhật thì đa phần ngược lại trong tiếng Việt. Để hoàn thành câu cần danh từ, động từ, tính từ và đặc biệt là trợ từ. Trợ từ đóng vai trò kết nối các thành phần trong câu, cách sử dụng cũng tương đối khó, vì vậy các bạn phải thật chú ý nhé.

Để học bất kì một ngôn ngữ nào khác, không có gì quan trọng bằng việc chúng ta liên tục lặp lại cấu trúc ngữ pháp đó bằng cách đặt từng ví dụ khi hoàn thành mỗi câu ngữ pháp sau khi học.

day-hoc-tieng-nhat-coban

Cuối cùng là Kanji

Gần như tất cả các văn bản tiếng Nhật đều có Kanji. Chính vì vậy, nếu không biết Kanji bạn sẽ không thể nào hiểu được nội dung mang ý nghĩa gì. Hãy cố gắng học Kanji thật nhiều nhé. Các bạn có thể dùng flash card hoặc liên tưởng Kanji bằng những hình ảnh cụ thể rồi suy ra hán tự.

Trên đây, chỉ là một vài tip dành cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản. Các bạn hãy thử bước vào và tự tìm cho mình hướng đi, cách học tốt nhất khi bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản nhé. Chúc các bạn thành công

Hiện nay, Tiếng Nhật Minato có tổ chức lớp học N2, N3 miễn phí hằng tuần cho các bạn có nhu cầu đi du học, du lịch hay làm việc công ty đã nghe hiểu được tiếng Nhật. Mời các bạn tham khảo link này: https://www.facebook.com/tiengnhat.minato/

5,680 chars | 2020/06/15 09:32

Xem thêm bài viết liên quan

Cách học tiếng Nhật online thật sự hiệu quả bạn đã biết chưa??

Cách học tiếng Nhật online thật sự hiệu quả bạn đã biết chưa??

23/06/2020, Học Tiếng Nhật
Mình muốn giới thiệu đến các bạn cách học tiếng Nhật online thật sự hiệu quả thông qua những thói quen thường ngày, học tiếng Nhật online không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc mà chúng ta còn được tự do chọn lựa những app nào đáng tin cậy cũng như việc chọn đúng trường vậy. Đúng k...
Luyện nghe tiếng Nhật sao cho đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất

Luyện nghe tiếng Nhật sao cho đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất

24/06/2020, Học Tiếng Nhật
Làm sao để luyện nghe tiếng Nhật cho đúng, đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng Tiếng Nhật Minato tìm hiểu phương pháp của chúng tôi nhé
Lợi ích của việc học tiếng Nhật là gì ?

Lợi ích của việc học tiếng Nhật là gì ?

08/01/2020, Học Tiếng Nhật
Như các bạn đã thấy Nhật Bản là một quốc gia đáng sống vì người dân xứ mặt trời mọc cư xử rất văn minh và nề nếp. Đất nước mặt trời mọc không chỉ nổi tiếng với hoa Anh Đào, núi Phú Sĩ mà còn là cái nôi của một nền văn hóa đặc sắc, đa dạng với những con người thân thiện, hiếu khách và nền khoa học...
BẠN ĐÃ HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE BẰNG APP CHƯA?

BẠN ĐÃ HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE BẰNG APP CHƯA?

24/06/2020, Học Tiếng Nhật
TIẾNG NHẬT MINATO tự hào sẽ cho ra mắt kênh học tiếng nhật online bằng app giúp bạn chia sẻ những bí quyết học tiếng nhật thành công nhé.
CÁCH CHÀO HỎI TRONG TIẾNG NHẬT HÀNG NGÀY

CÁCH CHÀO HỎI TRONG TIẾNG NHẬT HÀNG NGÀY

05/08/2020, Học Tiếng Nhật
CÁCH CHÀO HỎI TRONG TIẾNG NHẬT HÀNG NGÀY
Top những phần mềm học tiếng Nhật phổ biến nhất hiện nay

Top những phần mềm học tiếng Nhật phổ biến nhất hiện nay

16/07/2020, Học Tiếng Nhật
Ngày nay, tiếng Nhật ngày càng trở thành ngôn ngữ phổ biến mà giới trẻ khắp thế giới đều có nhu cầu hướng tới và học hỏi. Không chỉ tham gia những lớp học online hay những lớp học offline tại trường, lớp. Mà còn phổ biến ở những phần mềm học tiếng Nhật online. Tuy nhiên, có rất nhiều phần mềm học...
Bí kíp để học tiếng Nhật giao tiếp có thể bạn chưa biết

Bí kíp để học tiếng Nhật giao tiếp có thể bạn chưa biết

06/07/2020, Học Tiếng Nhật
Hôm nay, Tiếng Nhật Minato muốn nói tới một chủ đề khá nhức nhối mà khi học bất kì một ngoại ngữ nào đi nữa các bạn đều vấp phải - đó chính là vấn đề giao tiếp. Hãy cùng Tiếng Nhật Minato tìm câu trả lời cho bí kíp để học tiếng Nhật giao tiếp thành thục nhé!
Học bảng chữ cái tiếng Nhật sao cho nhanh nhớ nhất

Học bảng chữ cái tiếng Nhật sao cho nhanh nhớ nhất

30/06/2020, Học Tiếng Nhật
Học bảng chữ cái tiếng Nhật sao cho nhanh nhớ là bước khởi đầu quan trọng trong hành trình học tập tiếng Nhật của những ai muốn theo đuổi giấc mơ Nhật Bản
Học tiếng nhật mỗi tuần cùng TIẾNG NHẬT MINATO

Học tiếng nhật mỗi tuần cùng TIẾNG NHẬT MINATO

15/06/2020, Học Tiếng Nhật
Lớp học tiếng Nhật mỗi tuần khai giảng từ ngày 9/6/2020. Số thành viên tham gia đăng ký vẫn đang cập nhật danh sách mỗi tuần.