Món Nhật Bản


Làm thế nào để ăn ở một nhà hàng tại Nhật

Japan 360437 960 720

Nhật Bản có rất nhiều nhà hàng có nhiều món ăn vô tận. Trong khi mỗi nơi khác nhau, những điểm sau đây sẽ giúp cho việc ăn uống tại Nhật Bản trở thành một trải nghiệm thú vị.

Tìm kiếm nhà hàng.

Nhiều nhà hàng ở Nhật Bản đã trưng bày bản sao nhựa hoặc sáp của các món ăn của họ trong một cửa sổ gần lối vào của họ. Các bản sao này phục vụ cả để dụ dỗ và thông báo cho khách quen về thực đơn của nhà hàng và có xu hướng đưa ra mô tả chính xác và trực quan về phong cách và giá cả của bữa ăn được tìm thấy bên trong. Các màn trình diễn đặc biệt hữu ích cho khách du lịch nước ngoài không đọc và nói tiếng Nhật. Vì nếu tất cả các hình thức truyền thông khác không thành công, bạn có thể ra ngoài và chỉ ra những gì bạn muốn đặt hàng.

Khi đi vào nhà hàng, khách hàng được chào đón bằng từ "irasshaimase" có nghĩa là "chào đón, hãy đến". Người bồi bàn hoặc nhân viên phục vụ sẽ hỏi bạn có bao nhiêu người trong bữa tiệc của bạn và sau đó dẫn bạn đến bàn của bạn. Chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi khách hàng mong đợi sẽ tự đặt mình.

Trong khi đa số các nhà hàng ở Nhật Bản cung cấp bàn ghế kiểu phương Tây, các bàn truyền thống thấp nơi bạn ngồi trên gối trên sàn nhà cũng phổ biến và được gọi là zashiki. Nhiều nhà hàng có cả hai, và bạn có thể được yêu cầu mà bạn thích. Trong trường hợp ghế ngồi có kiểu zashiki, bạn nên tháo giày tại lối vào nhà hàng hoặc trước khi bước vào khu vực ngồi.

Hút thuốc được cho phép ở nhiều nhà hàng ở Nhật Bản. Một số nhà hàng cung cấp cả hai phần hút thuốc (kitsuen) và không hút thuốc, trong khi một số khác hút thuốc lá hoàn toàn hoặc không hút thuốc. Nếu có một sự lựa chọn, nhân viên phục vụ sẽ hỏi bạn về sở thích của bạn trước khi bạn ngồi.

Shabu Shabu 2140699 960 720

Đặt món ăn và thưởng thức.

Sau khi bạn ngồi, mỗi nhà hàng thường được phục vụ với một ly nước miễn phí hoặc trà . Nếu không được phục vụ, miễn phí nước hoặc trà thường có sẵn để tự phục vụ một nơi nào đó trong nhà hàng. Mọi người cũng sẽ nhận được khăn ướt (oshibori) dùng để làm sạch tay trước khi ăn. Nếu đũa chưa được thiết lập, bạn thường có thể tìm thấy một số trong một cái hộp trên bàn. Thông thường nhất, chúng là những chiếc đũa bằng gỗ dùng một lần cần được tách thành hai chiếc trước khi sử dụng.

Trong khi nhiều nhà hàng cung cấp thực đơn minh họa, các nhà hàng khác chỉ có thể có các menu dựa trên văn bản tiếng Nhật, hoặc thay vào đó có thể đưa các món ăn của nhà hàng lên tường. Nếu bạn đã từng nghi ngờ về những gì để đặt hàng hoặc thấy rằng bạn không thể đọc menu, hãy thử yêu cầu các khuyến nghị (osusume) hoặc sự lựa chọn của đầu bếp (omakase). Loại thứ hai thường khiến bạn có được một số bữa ăn phong cách chuẩn bị tốt, chuẩn bị prix, nhưng hãy chuẩn bị để phiêu lưu và không mong đợi nó rẻ tiền.

Khi bạn đã sẵn sàng đặt hàng, bạn có thể báo cho nhân viên nhà hàng bằng cách nói "sumimasen" (xin lỗi), hoặc nếu có, bấm nút gọi ở bàn. Một khi bạn đã hoàn thành đặt hàng, cô hầu bàn sẽ thường xuyên lập lại đơn đặt hàng của bạn cho bạn để xác nhận.

Tại một số nhà hàng, chẳng hạn như izakaya , mọi người trong bữa tiệc thường đặt hàng cùng nhau và chia sẻ chúng. Tại các cơ sở khác, tuy nhiên, mỗi nhà hàng được yêu cầu đặt riêng.

Thanh toán

Dự luật sẽ được trình bày dưới mặt khi bạn nhận được bữa ăn hoặc sau khi bạn đã ăn xong. Trong hầu hết các nhà hàng, bạn phải mang hóa đơn của bạn tới thủ quỹ gần lối ra khi rời đi, vì thường không phải trả tiền ở bàn. Thanh toán bằng tiền mặt là phổ biến nhất, mặc dù ngày càng có nhiều nhà hàng cũng chấp nhận thẻ tín dụng hoặc thẻ IC như Suica.

Một số nhà hàng , đặc biệt là những nhà hàng rẻ hơn, có hệ thống đặt hàng và thanh toán hơi khác. Ví dụ, ở nhiều nhà hàng ramen và gyudon , "vé ăn" được mua tại một máy bán hàng tự động gần lối vào cửa hàng và giao cho nhân viên sau đó chuẩn bị và phục vụ bữa ăn.

Bạn không thường xuyên đến Nhật Bản, và nếu bạn làm vậy, có thể bạn sẽ tìm thấy nhân viên nhà hàng đuổi theo bạn để trả lại bất kỳ khoản tiền nào còn lại. Thay vào đó, lịch sự khi nói "gochisosama deshita" ("cám ơn bữa ăn") là khiêm tốn.

4,020 chars | 2017/08/15 06:51

Xem thêm bài viết liên quan

Những công trình kiên cố chịu được động đất mạnh ở Nhật Bản

Những công trình kiên cố chịu được động đất mạnh ở Nhật Bản

02/06/2017, Kiến thức về Du lịch
Thiết kế đặc biệt cho các tòa nhà tháp. Mục đích là để hấp thụ lực tác động và giảm thiểu tối đa những chuyển động rung lắc giữa các tầng lầu. Khi có động đất cường độ mạnh, tòa nhà có thể đong đưa qua lại với biên độ lớn như một đồng hồ quả lắc và chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng ...
Nhật Bản, những điều nên thử lúc về đêm (Phần 2)

Nhật Bản, những điều nên thử lúc về đêm (Phần 2)

26/04/2017, Kiến thức về Du lịch
Yakatabune là một phong cách truyền thống của Nhật Bản trên sông dành cho các tầng lớp quí tộc. Với nội thất Nhật Bản là sàn tatami . Du lịch trên biển ăn tối Yakatabune có sẵn tại nhiều địa điểm ở Nhật Bản. Du lịch trên biển của vịnh Tokyo đặc biệt phổ biến và thường bao gồm nomihoudai...
Khám phá về nguồn gốc cây Bonsai bay lơ lửng trên không trung ( Phần 2)

Khám phá về nguồn gốc cây Bonsai bay lơ lửng trên không trung ( Phần 2)

28/11/2017, Kiến thức về Du lịch
Nhật Bản đã có một quyết định táo bạo và độc đáo khi kết hợp công nghệ cao với nghệ thuật để tạo ra cây cảnh (bonsai) bay đầu tiên trên thế giới. Bầu cây được đặt trên một chậu cảnh có từ tính đặc biệt giúp nó cân bằng trong không khí, và thậm chí là còn xoay vòng tại chỗ...
Hoa Chi Anh (Shibazakura)

Hoa Chi Anh (Shibazakura)

06/06/2017, Kiến thức về Du lịch
Hoa Chi Anh là một loại hoa chỉ có ở Nhật Bản, theo tiếng Nhật được gọi là: “Shiba Zakura”, thuộc loại thảo, cây cao chừng 20-30 cm, vậy nên khi trồng sát với nhau, chúng có thể tạo ra một thảm cây phủ kín, thấp dưới mặt đất. Hoa có màu tím hơi giống hoa anh đào, tím viền trắng, hoa màu tím đỏ ha...
Tàu lửa du lịch 7 sao Nanatsuboshi hiện đại bậc nhất Nhật Bản

Tàu lửa du lịch 7 sao Nanatsuboshi hiện đại bậc nhất Nhật Bản

25/04/2017, Kiến thức về Du lịch
Chuyến tàu này chỉ dành cho những khách hàng trung lưu trở lên. Khi tham gia hành trình trên tàu ngoài việc được sử dụng những dịch vụ thượng hạng bạn cong được tham quan những danh lam thắng cảnh đẹp đẽ, hùng vĩ của đất nước mặt trời mọc...
Tam Đại Quốc Bảo Thành cổ kính nổi tiếng Nhật Bản

Tam Đại Quốc Bảo Thành cổ kính nổi tiếng Nhật Bản

26/05/2015, Kiến thức về Du lịch
Thành Himeji là một trong ba tòa thành cổ nhất Nhật Bản, có bề dày lịch sử lâu đời, trải qua biết bao biến cố cùng với sự bào mòn của năm tháng nhưng vẻ đẹp của tòa thành vẫn được người dân xứ sở hoa Anh Đào bảo tồn kĩ lưỡng...
Thời điểm nào du lịch Nhật Bản là thích hợp ? (phần 1)

Thời điểm nào du lịch Nhật Bản là thích hợp ? (phần 1)

20/09/2017, Kiến thức về Du lịch
Từ đầu tháng 6, mùa mưa (tsuyu) ghé thăm hầu hết các vùng của Nhật Bản trừ Hokkaido. Mặc dù trời không mưa mỗi ngày nhưng thời tiết có xu hướng u ám và ảm đạm. Thời gian và cường độ của mùa mưa có thể thay đổi khá mạnh mẽ từ năm này sang năm khác. Các khu nghỉ mát suối nước nóng như Hakone và đề...
Thú vị mùa hè Nhật Bản

Thú vị mùa hè Nhật Bản

30/05/2017, Kiến thức về Du lịch
Mùa hè là mùa trồng lúa cũng là mùa mà đất nước chuyển sang màu xanh, từ màu xanh của lá anh đào, lá phong, cây sồi, hạt dẻ trên rừng núi cho đến màu xanh đậm hơn của những hàng thông xanh và lũy tre nhẹ nhàng phất mình trong gió. Mùa hè cũng là mùa của pháo hoa. Hầu như hàng đêm, mọi người quanh...
Hồ ly có thực sự tinh ranh như truyền thuyết, cùng nhau trải nghiệm làng Hồ ly tại Nhật Bản Phần 3

Hồ ly có thực sự tinh ranh như truyền thuyết, cùng nhau trải nghiệm làng Hồ ly tại Nhật Bản Phần 3

24/11/2017, Kiến thức về Du lịch
Người Nhật Bản còn tổ chức những lễ hội hồ ly (Kitsune no Yomatsuri) nhằm tôn vinh một nét văn hóa dân gian đặc sắc của đất nước họ. Đến với lễ hội, ai nấy đều khoác lên mình những bộ trang phục cực kì xinh đẹp, mặt đeo những chiếc mặt nạ hồ ly cách điệu đủ màu sắc, có người còn cầm thêm lồng đèn...
Vẻ đẹp của lá phong đỏ Nhật Bản

Vẻ đẹp của lá phong đỏ Nhật Bản

12/05/2017, Kiến thức về Du lịch
Phong Nhật Bản là một loài thực vật thuộc chi Phong, họ Phong. Loài này có trên 1.000 giống và nhiều giống đã được trồng khắp thế giới do hình dạng và màu của lá. Đây là giống 'Sango kaku', còn gọi là "phong vỏ san hô"...