Món Nhật Bản


Món ăn Natto độc đáo của người Nhật

Natto của Nhật là món ăn được lên men đậu nành và thường được ăn vào bữa sáng ở Nhật Bản. Nó dính, nhớt, nhầy nhụa, và cũng nổi tiếng là có mùi đặc trưng nên Natto là món ăn mà không phải ai cũng thích, nhưng đó là một thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh.

Natto sử dụng một loại vi khuẩn có tên là “Bacillus subtilis” để lên men. Natto khi lên men có mùi rất đặc trưng do vi khuẩn tạo ra, nên sẽ có những người thích hoặc không thích mùi vị này. Món ăn này đã xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 10 TCN và giữa thế kỷ thứ 3 SCN. Người ta cho rằng Natto bắt đầu được bày bán như hàng hóa trong thời kỳ Edo, và món này đã trở thành một phần trong bữa sáng của người Nhật.

Ngày nay, bạn có thể mua Natto với giá khoảng 100 yên (3 gói natto) tại những nơi như siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Natto có chứa nhiều Vitamin K, protein đậu nành và chất xơ. Natto cũng chứa enzyme tốt cho việc ngăn ngừa cục máu đông.

Natto dính và nhầy

Natto của Nhật có rất nhiều loại, được phân loại theo kích cỡ, loại và phương pháp chế biến đậu nành, v.v... Natto với kích cỡ hạt đậu nành khác nhau thì phân làm 3 loại: Loại lớn, loại vừa và loại nhỏ. Có một loại Natto của Nhật khác có tên gọi là “hikiwari natto”. Loại này được chế biến bằng cách nghiền nát đậu nành trước khi lên men.

Natto hầu như được ăn với cơm. Vô cùng đơn giản để chuẩn bị: bạn chỉ cần trộn Natto với nước sốt đậu nành hoặc Men tsuyu và khuấy mạnh cho đến khi dính bết. Người Nhật nói rằng, trộn càng đều, càng lâu thì những hạt đậu nành sẽ càng kết dính, món ăn sẽ ngon hơn. Sau đó đổ nó trên cơm nóng, vậy là xong một món ăn.

Natto ăn cùng với cơm

Nếu bạn không thích mùi vị đặc trưng của Natto, hãy ăn Natto cùng với món khác. Thêm các thành phần hoặc gia vị khác nhau không chỉ giúp món này trở nên ngon hơn, mà còn làm dịu bớt mùi vị đặc trưng của nó.

Những món có thể ăn cùng Natto như hành lá, cá ngừ bào, kim chi, trứng gà sống hoặc nếu không quen trứng gà sống bạn có thể ăn kèm Ốp la, mù tạt, sốt mayonnaise, rong biển khô, mơ ngâm, hạt tiêu và cá ngừ... Natto của Nhật không chỉ được dùng với cơm, mà còn có thể ăn cùng bánh mì và pasta.

Tất nhiên, để đánh giá cao món ăn rất bổ dưỡng và đặc biệt này, bạn cần phải vượt qua được thứ gọi là “mùi”. Một số người nói nó có mùi thối, thậm chí là giống như bàn chân hôi thối. Tuy nhiên, nếu đã quen mùi thì ắt hẳn, bạn sẽ phải ghiền món này đấy. Nếu bạn đã thích Natto, có những công thức nấu ăn khác để thử, hãy đến Nhật và nhớ thưởng thức trọn vẹn món ăn này nhé !

2,471 chars | 2017/04/27 05:10

Xem thêm bài viết liên quan

Không ngờ món ăn cả thế giới ái ngại lại bổ dưỡng đến vậy?

Không ngờ món ăn cả thế giới ái ngại lại bổ dưỡng đến vậy?

14/04/2015, Món ăn kèm
Nattō là một món ăn truyền thống của Nhật Bản làm từ hạt đậu tương lên men. Nó có màu nâu, mùi khó ngửi, vị bùi và ngâm, có nhiều chất dịch rất nhớt và dính...
Thanh đạm với mận muối Umeboshi Nhật Bản

Thanh đạm với mận muối Umeboshi Nhật Bản

25/04/2017, Món ăn kèm
Một trong những khẩu phần trưa của người Nhật là nắm cơm và một trái mận muối, được gọi là nắm cơm mặt trời mọc do rất giống quốc kì Nhật Bản. Cứ đến tháng 6 hàng năm, những người bán rau quả trên khắp Nhật Bản lại bắt đầu bày bán hàng núi mận xanh rắn và chắc đến mức không thể ăn được...
Nikujaga - Thịt hầm rau củ kiểu Nhật siêu ngon

Nikujaga - Thịt hầm rau củ kiểu Nhật siêu ngon

06/06/2017, Món ăn kèm
Món ăn này rất giàu protein và carbohydrate. Lúc hầm, cho thịt bò, khoai tây, cà rốt, cá, rượu mirin và dấm gạo vào hầm cùng 1 lúc. Hầm xong, bạn cũng có thể cho vào các hộp cơm và mang theo khi ra ngoài, cả mùa nóng và mùa lạnh. Chỉ cần thay đổi một chút gia vị, các bạn đã có ngay một món ngon,...
Rong Wakame thực phẩm trường thọ của người Nhật Bản

Rong Wakame thực phẩm trường thọ của người Nhật Bản

12/10/2017, Món ăn kèm
Rong biển nhật bản sử dụng cho người muốn giảm cân, người bị táo bón, người muốn tăng cường sức khỏe. Vì vậy nếu ai không thích ăn rau xanh có thể thay thế bằng món ăn này vừa vừa dễ ăn lại có mùi vị thơm ngon lại còn kèm theo rất nhiều chất dinh dưỡng. Có thể nói người dân xứ phù tang là đất nướ...
Những điều chưa biết về tảo bẹ khô Kombu ở Nhật

Những điều chưa biết về tảo bẹ khô Kombu ở Nhật

10/04/2018, Món ăn kèm
Tảo bẹ là rong biển lớn (tảo) thuộc loài tảo nâu . Có khoảng 30 giống khác nhau trên khắp thế giới . Tảo bẹ phát triển trong "rừng" dưới nước ở các đại dương. Với nhiệt độ từ 6 đến 14 ° C (43 và 57 ° F), tảo bẹ kombu sẽ tăng trưởng như gió.
Kinpira Gobo - Ngưu bàng xào cà rốt

Kinpira Gobo - Ngưu bàng xào cà rốt

14/04/2015, Món ăn kèm
Kinpira gobo là một ví dụ điển hình về truyền thống nội trợ của người phụ nữ Nhật Bản và được yêu thích vì độ giòn của nó. Sử dụng các loại rau củ chưa gọt vỏ và Shiitake lỏng đã ngâm thực hiện một cách đơn giản, một món ăn đầy dinh dưỡng...
Các loại Bia Nhật Bản có gì ?

Các loại Bia Nhật Bản có gì ?

09/08/2017, Món ăn kèm
Bia là thức uống có cồn phổ biến nhất ở Nhật Bản và được tiêu thụ rộng rãi tại các nhà và các cơ sở uống rượu trên toàn quốc. Bốn công ty hiện đang chiếm lĩnh thị trường: Asahi, Kirin, Suntory và Sapporo. Loại bia tiêu chuẩn bán tại izakaya , quán bar và nhà hàng là những loại bia nhạt ánh sáng c...
Sunomono - Salad dưa chuột kiểu nhật

Sunomono - Salad dưa chuột kiểu nhật

14/04/2015, Món ăn kèm
Sunomono là món salad dưa chuột kiểu nhật được làm từ dưa chuột là nguyên liệu chính trộn với dấm chua Nhật Bản (su) ngoài ra còn có một số nguyên liệu khác như rau quả và các loại hải sản như cá, tôm, mực,...
Nhiều công dụng chữa bệnh với nấm mỡ Nhật Bản

Nhiều công dụng chữa bệnh với nấm mỡ Nhật Bản

02/06/2017, Món ăn kèm
Các nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại thì khẳng định: nấm mỡ có khả năng ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn coli. Nhiều người dân Nhật Bản đã nhận ra lợi ích của việc sử dụng nấm mỡ hàng ngày trong các bữa ăn hoặc thường xuyên uống nước sắc loại nấm này khả năng trị liệu viêm ga...
Wasabi đã có từ khi nào?

Wasabi đã có từ khi nào?

09/10/2017, Món ăn kèm
Sushi dùng kèm với wasabi đã được phát minh, lan rộng trong số những người bình thường do sự bùng nổ ở thị trấn Edo. Vào thời điểm đó, không có việc đóng băng hoặc làm lạnh như trong thời hiện đại...