Món Nhật Bản


Matcha, “văn hóa xanh” Nhật Bản

Các loại thực phẩm được làm từ matcha
Thức uống từ lá trà đã đi cùng lịch sử loài người từ xưa đến nay. Cách thức để tạo nên món trà xanh thật sự là không ít, nhưng ngày nay, nhiều người lại lựa chọn bột trà xanh, trở thành hình thức được ưa chuộng nhất.
Ai cũng nghĩ rằng bột lá trà xanh được xuất phát từ Trung Quốc, nhưng thực tế thì phương pháp nghiền bột lá trà để chế biến đồ uống được hình thành từ thời nhà Đường, nhà Tống của Trung Quốc dùng trong các nghi lễ Phật giáo là phần lớn. Đến mãi sau này, năm 1191, cách chế biến này mới lan truyền rộng rãi tới Nhật Bản bởi các nhà sư Eisai. Từ sau đó cho đến nay, bột trà xanh dần dần bị mờ nhạt ở Trung Quốc nhưng lại vô cùng nổi tiếng và phổ biến tại Nhật Bản. Đặc biệt là ở các thiền viện. Bột trà xanh hay matcha trở thành hương vị trà xanh tinh tế mang đậm phong vị Nhật.
Trà pha từ bột matcha dùng kèm với bánh mochi nổi tiếng
Việc chuẩn bị làm matcha sẽ được bắt đầu vài tuần trước khi thu hoạch lá trà, có thể kéo dài tới 20 ngày. Thời gian đó, cây chè được che chắn tuyệt đối để ngăn chặn ánh sáng mặt trời, giúp cây chậm phát triển, kích thích tăng trưởng nồng độ chất diệp lục, tạo nên các amino acid đem tới vị ngọt nhiều hơn cho trà. Trà được sấy khô thông thường gọi là gyokuro - trà ngọc sương. Lá trà vụn vì một lí do nào đó sẽ là tencha. Tencha có thể được rút sợi cắt cuống và nghiền nhỏ thành thứ bột mịn xanh tươi, ấy là matcha.
Hương vị matcha được quyết định bởi hàm lượng amino acid từ lá trà. Matcha chất lượng cao sẽ có độ ngọt thanh, hương thơm dễ chịu và màu xanh đậm nét, rõ ràng hơn các loại bột matcha được thu hái muộn hoặc loại có chất lượng thông thường.
Matcha-tea
Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản cũng đề cao việc chuẩn bị, phục vụ và uống matcha. Nhưng ngày nay, matcha còn là nguyên liệu phổ biến làm tăng hương vị và là chất nhuộm màu cho bánh nếp mochi, mì soba, kem trà xanh và một loạt các loại bánh kẹo Nhật Bản wasaghi khác.
Ở Việt Nam một vài năm gần đây, bột trà xanh matcha đã trở thành trào lưu ẩm thực của giới trẻ. Hương vị trà xanh trở nên phổ biến trong các loại kem, bánh, đồ uống, chocolate… Đồ uống matcha ngày nay đã không còn cần tuân thủ nguyên tắc cầu kì của trà đạo truyền thống mà trở thành đồ uống tiện lợi như cà phê, nhưng có phần thanh thoát và hấp dẫn hơn.
Kitkat matcha
Hình ảnh thưởng thức trà đạo gắn với hình ảnh “một trái tim thuần khiết” và “kiểm soát những ham muốn” là một phần của tinh thần Zen, nó thúc đẩy tinh thần con người đến lối sống lạc quan, thanh cao...

2,363 chars | 2017/04/24 06:21

Xem thêm bài viết liên quan

Rượu Sake

Rượu Sake

20/03/2015, Đồ uống ở Nhật Bản
Trong các loại rượu nổi tiếng thế giới, không thể không nhắc tới rượu sake, một loại rượu truyền thống đã có từ rất lâu đời của xứ sở Phù Tang...
Trà xanh sencha Nhật Bản mang hương vị tinh tế

Trà xanh sencha Nhật Bản mang hương vị tinh tế

02/08/2018, Đồ uống ở Nhật Bản
Trà xanh sencha Nhật Bản ban đầu dùng phương pháp rang trà - một trong những phương pháp chế biến trà lâu đời và được học hỏi từ Trung Quốc. Bây giờ, trà xanh sencha Nhật Bản được hấp thay vì dùng phương pháp rang để ngăn chặn quá trình búp trà bị oxy hóa.
Umeshu - Rượu Mơ

Umeshu - Rượu Mơ

01/04/2015, Đồ uống ở Nhật Bản
Rượu mơ đã là một đồ uống quen thuộc được biết đến và yêu thích ở những gia đình Nhật vì cảm giác thư giãn do nó mang lại đồng thời với việc tăng cường sức khỏe...
Trà xanh mang thương hiệu Nhật Bản

Trà xanh mang thương hiệu Nhật Bản

27/07/2017, Đồ uống ở Nhật Bản
Trà xanh Nhật Bản đến từ vùng Shizuoka. Thời tiết mưa thuận gió hòa thì Shizuoka là nơi lí tưởng để trồng trà xanh, trà xanh non được thu hoạch vào đầu tháng 5, nhờ vậy lá trà có màu rất đẹp.
Rượu Whisky Nhật Bản

Rượu Whisky Nhật Bản

11/08/2017, Đồ uống ở Nhật Bản
Whisky được giới thiệu đến Nhật Bản sau khi kết thúc thời kỳ phong kiến ở thời Meiji , và việc sản xuất whisky trong nước bắt đầu vào những năm 1920. Rượu whisky Nhật Bản tương tự như rượu whisky của Scotland, bởi vì những nhà tiên phong của rượu whisky Nhật Bản đã học được thương mại của họ từ c...
Những tác dụng của trà xanh đã được minh chứng

Những tác dụng của trà xanh đã được minh chứng

08/11/2018, Đồ uống ở Nhật Bản
Trà xanh là thức uống lành mạnh nhất trên hành tinh. Nó được nạp chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có tác dụng mạnh mẽ trên cơ thể. Chúng bao gồm chức năng não được cải thiện, mất chất béo, nguy cơ ung thư thấp hơn và nhiều lợi ích ấn tượng khác. Hãy cùng thử tìm hiểu nhé !
"Bật mí" bí mật về trà Genmaicha - trà gạo lứt rang của Nhật Bản

"Bật mí" bí mật về trà Genmaicha - trà gạo lứt rang của Nhật Bản

02/08/2018, Đồ uống ở Nhật Bản
Trà Genmaicha là một loại trà xanh Nhật Bản với ngoại hình rất hấp dẫn. Hạt gạo lứt ​​được thêm vào trong khi lá trà đang được sấy khô, vì vậy các hạt gạo lứt trở nên giòn và một số hạt nở bung ra...