Món Nhật Bản


Thưởng thức hương vị tuyệt vời của món cơm cà ri Nhật Bản

Cà ri (カレー, karē) là một món ăn rất phổ biến ở Nhật. Nó xuất hiện ở hầu hết các nhà hàng, và trong những bữa ăn gia đình. Theo thống kê, người Nhật ăn cà ri khoảng 4 lần trong một tháng. Vì cà ri thường được dùng chung với cơm nên bạn sẽ hay nghe cụm từ "cơm cà ri" (カレーライス, karē raisu).

Cà ri chỉ một loạt các món hầm có vị ngọt, hoặc cay và có thành phần chính là bột cà ri. Bột cà ri, một hỗn hợp bột từ các loại gia vị được chế biến sẵn , có nguồn gốc từ thế kỷ 18. Được cho là do các thương gia Ấn Độ chế biến ban đầu để bán cho người Anh để họ mang về nước. Sau đó, mẫu cà ri này đã được giới thiệu đến Nhật Bản trong thời Meji (1868-1912), khi đó Ấn Độ vẫn còn là thuộc địa của Anh, từ đó người Nhật đã biến món ăn này phù hợp với thị hiếu của họ. Lúc bấy giờ, cơm cà ri là một món ăn chỉ dành cho những người giàu có.

com-ca-ri-nhat-ban

Sự khác biệt giữa cà ri Ấn Độ và cà ri Nhật Bản là: cà ri Ấn Độ được nấu thành từ rất nhiều loại gia vị và thảo mộc, có khi lên đến 20 loại gia vị cho một nồi cà ri và thường sử dụng thịt gà hay thịt cừu; cà ri Nhật Bản chỉ nấu bằng bột cà ri và sử dụng thịt heo (miền Đông Nhật Bản), thịt bò (miền Tây Nhật Bản).

Một phiên bản khác của cơm cà ri Nhật Bản là katsu kare (カツカレー), một món cơm cà ri Nhật được kết hợp với một miếng tonkatsu (thịt heo chiên xù), chicken katsu (thịt gà chiên xù) đặt lên trên. Ngoài ra, cà ri Nhật Bản còn được phục vụ với mì udon và bánh mì.

com-tonkatsu-kare

Cơm Tonkatsu cà ri

mi-udon-ca-ri

Mì Udon cà ri

banh-mi-ca-ri

Bánh mì cà ri

Các loại rau củ cơ bản trong món cà ri Nhật Bản là hành tây, cà rốt và khoai tây. Đối với thịt: thịt bò, thịt lợn và thịt gà là phổ biến nhất. Cơm cà ri Nhật Bản có rất nhiều món cà ri khác nhau, thể hiện sự phong phú ẩm thực từng vùng, miền. Ví dụ như ở Hiroshima có món cà ri hàu; Aomori dùng táo trong món cà ri của họ.

Cơm cà ri Nhật Bản có vị béo, thơm đặc biệt của cà ri, dẻo, mềm của gạo. Ăn lúc còn nóng hổi sẽ ngon hơn rất nhiều so với để nguội. Nếu có dịp đến Nhật Bản, nhất định bạn không nên bỏ qua món cơm cà ri này. Bạn cũng có thể thưởng thức nó trong các nhà hàng Nhật Bản ở Việt Nam, có thể hương vị sẽ khác đi đôi chút đấy!

2,103 chars | 2018/07/26 10:26

Xem thêm bài viết liên quan

Takikomi Gohan - Cơm chiên Nhật Bản

Takikomi Gohan - Cơm chiên Nhật Bản

10/04/2015, Cơm Donburi - các món cơm Nhật Bản
Takikomi gohan là một loại cơm Nhật Bản ướp với dashi và nước tương cùng với nấm, rau, thịt, cá...
Món cơm măng kiểu Nhật cho bạn hương vị lạ lẫm

Món cơm măng kiểu Nhật cho bạn hương vị lạ lẫm

13/04/2018, Cơm Donburi - các món cơm Nhật Bản
Cơm, món ăn dường như quá quen thuộc với người phương Đông chúng ta, tuy nhiên, dưới đây, chúng tôi mang đến cho thực khách một công thức hoàn toàn mới từ cơm đến từ xứ sở hoa anh đào, món “Cơm măng”. Một công thức nấu cơm cũng chỉ bằng nồi cơm điện nhưng lại cực kì lạ miệng, cực kì dễ thực hiện...
Lạ mắt với cách làm cơm chiên trứng kiểu Nhật

Lạ mắt với cách làm cơm chiên trứng kiểu Nhật

04/08/2015, Cơm Donburi - các món cơm Nhật Bản
OMURICE là món cơm chiên trứng "phong cách phương Tây" món ăn được tạo ra tại Nhật Bản vào năm 1900. Tên của nó bắt nguồn từ sự kết hợp của tiếng Anh từ "Omu Rice" trứng tráng và gạo.
Cách làm cơm trộn trứng ngon khó cưỡng của Nhật (Tamago Kakegohan)

Cách làm cơm trộn trứng ngon khó cưỡng của Nhật (Tamago Kakegohan)

01/04/2015, Cơm Donburi - các món cơm Nhật Bản
Cũng như cơm tấm hay bánh mì ở Việt Nam, Tamago Kakegohan là một món ăn sáng phổ biến của người Nhật...
Kaisendonburi (Cơm hải sản)

Kaisendonburi (Cơm hải sản)

20/03/2015, Cơm Donburi - các món cơm Nhật Bản
Ngày hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cùng các bạn đến thành phố Hakodate nằm trên đảo Hokkaidō là một trong những địa điểm ẩm thực được yêu thích bậc nhất Nhật Bản. Ở đây nổi tiếng với món Kaisedonburi mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn ngày hôm nay...
Cơm chan nước trà - Cơm trà xanh Ochazuke

Cơm chan nước trà - Cơm trà xanh Ochazuke

01/04/2015, Cơm Donburi - các món cơm Nhật Bản
Cơm chan nước trà Ochazuke được xem là món cơm trộn phổ biến nhất và vô cùng được yêu thích tại Nhật Bản, vị trà nóng quyện với các thành phần không thể thiếu của Ochazuke khiến món ăn này được yêu thích trên khắp các vùng của nước Nhật.
Butadon - Cơm thịt heo

Butadon - Cơm thịt heo

21/03/2015, Cơm Donburi - các món cơm Nhật Bản
Món ăn trứ danh của ẩm thực xứ sở Mặt Trời mọc - Nhật Bản - Butadon, món ăn được chế biến tinh tế cho bạn những miếng thịt ngon nhất hòa quyện với nước sốt chua ngọt đặc biệt sẽ khiến bạn nhớ mãi!...
Đến với nhà hàng chỉ phục vụ món ăn duy nhất..."trứng sống trộn cơm" Nhật Bản

Đến với nhà hàng chỉ phục vụ món ăn duy nhất..."trứng sống trộn cơm" Nhật Bản

06/03/2018, Cơm Donburi - các món cơm Nhật Bản
Trong nhà hàng, họ chỉ phục vụ một món ăn: Tamago-kake-gohan, là trứng sống trộn cơm. Bạn sẽ rất ngạc nhiên vì số lượng người xếp hàng để đợi vào nhà hàng thưởng thức món ăn này, nhưng đừng bỏ cuộc nhé, một khi đã đến hãy cố gắng thử chúng, sẽ không hề làm bạn thất vọng...
Tìm hiểu về món cơm nắm Origini tiện lợi của người Nhật

Tìm hiểu về món cơm nắm Origini tiện lợi của người Nhật

04/04/2015, Cơm Donburi - các món cơm Nhật Bản
Onigiri nói nôm na là cơm được nắm thành những hình dáng thuận tiện cho việc mang đi...
Nguồn gốc và cách làm cơm hộp Bento của phụ nữ Nhật Bản

Nguồn gốc và cách làm cơm hộp Bento của phụ nữ Nhật Bản

03/04/2018, Cơm Donburi - các món cơm Nhật Bản
Bento ( 弁当 Bento ) hay còn gọi nôm na theo việt nam là cơm hộp. Những phần cơm đơn giản được trang trí đẹp mắt cho bữa ăn tại nhà hoặc được đóng gói và bày bán chung trong cửa hàng ẩm thực của Nhật Bản . Ban đầu, cơm hộp Bento truyền thống xuất phát từ những người nội trợ chuẩn bị sẵn trong hộp c...